|
จินตภาพบำบัด: Sensory Therapy |

|
|
จินตภาพบำบัด
การบำบัดด้วยการจินตนาการไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันแต่อย่างใดเลย แต่การได้ผ่อนคลายไปตามจินตนาการดีๆ ของเราเองนั้น นอกจากจะได้เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ เรายังได้ผ่อนคลายความเครียดให้ผ่อนคลายลงไปได้ด้วย |
| จิตใจของเรามีความมหัศจรรย์ฝังอยู่มากมาย แถมระดับจิตใต้สำนึกเราก็ยังทำงานเกี่ยวข้องกับระบบฮอร์โมนด้วย หนึ่งในวิธีที่เราสามารถนำมาใช้กับสองอย่างนี้ได้ ก็คือการจินตนาการภาพ หรือสัญลักษณ์ ให้จิตใต้สำนึกของเราจำได้อย่างแม่นยำ และชัดเจน และที่สุดแล้ว สมองและฮอร์โมนก็จะทำงานอย่างมีคุณภาพ และลดอารมณ์ลบๆ ที่เราไม่ต้องการอย่างความเครียด ความวิตก นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ กินมากผิดปกติ หรือการที่เราติดเหล้า ติดบุหรี่ออกไปได้ |


|
|
 |
| |
|
|
จินตนาการอย่างไร?
การหลับตาจินตนาการเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถทำเองได้จริงอยู่ แต่ก็จำเป็นมาก ที่หากนำไปบำบัดอย่างจริงจังแล้ว ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของเธอราพิสต์ที่เชี่ยวชาญ เพราะต้องมีความเข้าใจของการทำงานของจิตบางประการ เช่น สัญลักษณ์ของภาพ ที่จะให้ความรู้สึกกับเราต่างกันไป
แต่หากเรามีความเครียดแบบทั่วๆ ไป เราสามารถดููแลตัวเองได้โดยการจินตนาการภาพ อย่างการหลับตาสบายๆ แล้วนึกถึงภาพที่ทำให้เรารู้สึกดี อย่างเช่นภาพทะเล ภาพทิวเขา นอกจากจะทำให้เราคลายกังวลแล้ว การสร้างจินตภาพยังเป็นเครื่องมือที่จะไปเสริมสร้างระบบรับรู้ต่างๆ ในตัวเรา ไม่ว่า การมองเห็น การฟัง การได้กลิ่น การรับรส และการเคลื่อนไหวอีกด้วย |
|
พักสายตา คลายเครียด
สิ่งที่เราต้องระวังสักนิดก็คือการปล่อยให้ใจคิดในทางลบ เพราะเป็นเรื่องปกติที่สมองเราจะคิดถึงหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ดังนั้นถ้าเราจะผ่อนคลายด้วยการจินตนาการแล้ว ก็ต้องให้ความสำคัญกับสมาธิที่มากับภาพที่เป็นเชิงบวกด้วย หรือหากเราตั้งโจทย์กว้างไป เช่นภาพวิวธรรมชาติที่เคยเห็น แต่กลับจำไม่ได้ เราลองเปลี่ยนเป็นภาพสิ่งของ หรือภาพที่เราสามารถเติมเต็มภาพให้สมบูรณ์ขึ้นได้ด้วยจินตนาการของเรา
นายแพทย์วิลเลียม เอช เบตส์ ชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการถนอมสายตาและการจินตภาพแนะนำไว้ว่า หากเราอยากผ่อนคลายทั้งร่างกาย จิตใจ และดวงตาควบคู่กัน ลองปฏิบัติ 7 วิธีเหล่านี้ที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นกับตัวเอง
|
| |
|
|
|
|

|
|
| หาที่นั่งสบายๆ แล้วใช้อุ้งมือทั้งสองครอบดวงตาไว้โดยไม่กดลงไป นึกถึงภาพที่เรารู้สึกผ่อนคลายไว้ในใจ ค้างไว้ประมาณ 10 นาที |

|
|
| ขณะที่อยู่ในท่าเดิมนี้ ให้เราจินตภาพว่ากำลังมองวัตถุบางอย่างที่มีสีสันสดใส มีรายละเอียดทุกอย่างชัดเจน เช่น เห็นอัญมณี ก็เห็นความแวววาว เห็นเหลี่ยมมุมทุกด้าน |

|
|
| ลืมตาขึ้นแล้วกวาดสายตาเราไปตามทิศต่างๆ ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ให้รู้สึกผ่อนคลาย |

|
|
| กระพริบตา 1 - 2ครั้ง ทุกๆ 10 วินาที ทำให้แก้วตาเรามีความสะอาดและมีน้ำหล่อเลี้ยง ทำบ่อยๆ ให้เป็นนิสัย | |
|